Thứ Năm, 9 tháng 4, 2015

Hiểu đúng về "thanh đạm"

Các cụ dạy: muốn khoẻ mạnh và sống lâu, ăn uống cần thanh đạm.

Thế là các bác cứ ăn cơm với rau đậu, ăn ít thịt, ít dầu mỡ... blah blah. Chết sớm hơn! Tiểu đường, ít ăn mỡ, nhưng vẫn mỡ máu mỡ gan các kiểu luôn. Chả hiểu sao??

Phải hiểu đúng về "thanh đạm" thì mới thực sự thực hiện đúng và mới thu được các tác dụng của "thanh đạm".

Mỡ không phải đạm!

Đạm, theo nghĩa đúng mà các cụ nói có thể là protein, có nhiều trong thịt động vật. Tuy nhiên, một bát cơm 1-2 lạng cũng có thể có từ 15-30g đạm. Ngày ăn 4-5 bát như vậy tức là có thể nạp đến 120-150g đạm.

Tuy nhiên, cần hiểu rộng hơn về "đạm" theo những gì mình biết, chuyển hoá protein và chuyển hoá tinh bột, đường (còn gọi các thứ này là carb hay carbon hydrat) có cơ chế khác nhau nhưng lại cùng một kết quả. Do đó, một cách "hiện đại", cần hiểu luôn "thanh đạm" chuẩn có nghĩa là ít luôn cả tinh bột!

Riêng dầu/mỡ (fat) là có cách chuyển hoá hoàn toàn khác và mang lại các hợp chất cung cấp năng lượng cũng khác luôn, do đó, ăn uống thanh đạm, tức là không ăn thịt, không ăn cơm và các chất tinh bột, đường khác mà chỉ ăn những đồ ăn giàu chất xơ (không có giá trị năng lượng, chỉ có giá trị hỗ trợ tiêu hoá và bổ sung vitamin) kèm theo thức ăn cực kì nhiều dầu mỡ.

Vấn đề cholesterol

Rất dễ giải quyết vấn đề cholesterol nếu bạn biết cách. Dầu mỡ từ động vật làm tăng lượng cholesterol trong máu, nhưng dầu thực vật thì không có tác dụng này.

Ngoài ra, một số loại dầu dừa thậm chí còn khử cholesterol do việc nạp quá nhiều mỡ gây ra.

Cơ chế ketogenic diet (low carb, low protein, high fat)

Khi nạp nhỏ hơn 50gr carb và protein mỗi ngày và nạp đủ nhiều dầu/mỡ (fat), cơ thể bắt đầu chuyển sang chuyển hoá mỡ thành năng lượng và một thể gọi là ketone bodies.

Cơ thể không có kentone nếu vẫn còn đủ carb hoặc protein!

Nếu chỉ cung cấp protein một lượng lớn, hiện tượng sẽ là giảm cân (vài cân, tuỳ người) do gan và máu sử dụng hết toàn bộ số lipoprotein và một số chất tạp của đạm thành năng lượng. CHỨ KHÔNG CHUYỂN MỠ TRONG CƠ THỂ THÀNH NĂNG LƯỢNG như nhiều người lầm tưởng.

Năng lượng từ mỡ (bụng, mông, tay, chân...) sẽ được chuyển hoá thành năng lượng thật sự nếu những chỗ đó "đau" sau vài ngày ăn low carb!

Khi cơ thể bắt đầu sản sinh thêm ketone và chuyển hoá mỡ thành năng lượng, cơ thể bắt đầu khoẻ lên. Năng lượng dự trữ được lớn hơn gấp hai lần so với việc chuyển hoá carb và protein thông thường. Hơn nữa, fat mang lại năng lượng lớn gấp 4-5 lần trên cùng một khối lượng (100 g fat có thể mang lại tới 700-1000 kcal, trong khi đó 100g carb chỉ khoảng 200kcal).

Vì sao lại tập ăn low carb, low protein, high fat?

Còn được gọi là chế độ ăn low carb.

Giảm cân chỉ là tác dụng phụ của low carb. Tích trữ năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả mới là kết quả của chế độ ăn này.

Mỗi ngày bạn cần trung bình 2000kcal để sống bình thường với các hoạt động thể chất và làm việc bình thường nó tương đương 3 bữa ăn thông thường hoặc 5-6 bát phở. Nhưng một ngày "bất thường", bạn hoạt động mạnh gấp đôi, cần đến 4000kcal... (ít khi xảy ra, cứ yên tâm) thì bạn sẽ phải ăn đến 12 bát phở và 6 bữa ăn thông thường. Trời đất, ăn suốt thế thì no căng bụng rồi, không thể vận động nổi đâu, mà ko vận động được thì làm sao mà đốt hết 4000kcal được???

Bụng no liên tục sẽ không thể vận động, đó là do ăn quá nhiều, điều này không xảy ra với việc ăn fat là chính: mỗi bữa đảm bảo 100gr fat và khoảng 100-200gr rau xanh (cần tính toán để rau đó ko có carb/protein). Mỗi ngày ăn tầm 3-4 bữa như vậy là đủ năng lượng (3000-4000 kcal)/ngày, bụng hoàn toàn không có cảm giác "no" như ăn một bát phở. Nếu cơ thể hấp thụ hết, nó sẽ luôn cảm thấy thừa thãi năng lượng, nếu không hấp thụ hết, nó nằm ở dạng tích trữ và luôn sẵn sàng cung cấp năng lượng. Số lượng đào thải thông thường ít hơn nhiều so với carb. Do nó luôn đốt fat, việc có mỡ thừa hoàn toàn không phải là vấn đề nghiêm trọng! (chẳng sớm thì muộn nó cũng sẽ lấy hết).

Như vậy, bài tập ăn low carb, low protein và high fat chẳng qua chỉ là bài tập giúp cơ thể lấy được năng lượng hiệu quả từ thức ăn giàu fat mà thôi.

Tránh nguy cơ tiểu đường 

Khi không chuyển hoá carb thành năng lượng (trung gian là đường), có thể giảm cực kì đáng kể khả năng bị rối loạn chuyển hoá đường! Vậy là tác dụng phụ thứ hai rất tốt là không còn lo sợ bị tiểu đường nữa, chả còn đường hay tinh bột để mà bị tiểu đường mới chính xác.

Giảm khả năng bị bệnh về thận

Thận khi lọc đồ "dư thừa và chất thải" từ thức ăn nhiều carb, đạm mệt mỏi hơn (làm việc nặng nhọc hơn), nhưng đồ dư thừa và chất thải từ thức ăn toàn là fat thì ít hơn hẳn. Do đó, nguy cơ suy thận giảm đáng kể. Việc của người tập luyện ăn low carb low protein high fat chỉ còn lại là uống nhiều nước để trung hoà chất thải và giúp nhanh chuyển hoá fat mà thôi.

Không bao giờ lo bị đói

Ăn theo cái kiểu thanh đạm đúng nghĩa, không bao giờ có cảm giác đói hoặc đói cồn cào nữa. Đói là một trạng thái báo động (tức là nó rất hại người), nhưng khi cơ thể không còn thức ăn trong dạ dày, cảm giác sắp đói đó kéo dài thậm chí đến vài giờ đồng hồ cho đến khi bạn cảm thấy đói cồn cào! Cứ yên tâm chạy nhảy thoả thích trong khoảng thời gian đó, chỉ cần uống nước lọc là được. Có được điều kì diệu này là do năng lượng dự trữ từ fat cao gấp hơn hai lần so với carb. Hết carb trong dạ dày hoặc ruột non, bạn sắp xỉu rồi, vì lượng dự trữ năng lượng của bạn chỉ có cỡ vài trăm kcal, hết fat trong dạ dày/ruột non... bạn vẫn còn dư thậm chí 1-2 nghìn kcal. Đủ để sống bình thường thêm gần 1 ngày nữa trước khi xỉu (đói lả).

Sự khắc nghiệt của high fat low carb!

Những ngày đầu: Đó là đau đớn, đó là mệt mỏi, uể oải, đó là hoa mắt chóng mặt, đó là cảm giác buồn nôn do ăn quá nhiều dầu mỡ...

Là cảm giác thèm ăn đồ carb khủng khiếp, ví dụ phở, bún, cơm, thịt...

Nhưng thôi, không nói nữa, đó chẳng qua chỉ là ý chí đến đâu thôi.

Nhớ share và +1 nhé